Thứ Tư, 11 tháng 11, 2015

Thức ăn đóng hộp có hại cho sức khỏe không

Thức ăn đóng hộp từ lâu đã là thực phẩm tiện lợi giúp ích rất nhiều cho những người bận rộn hoặc không thích vào bếp nấu nướng nhưng hãy xem thức ăn đóng hộp có hại cho sức khỏe không và có nên sử dụng thường xuyên?

Xem thêm : cách chế biến món ăn

Thức ăn đóng hộp là gì?



Đóng hộp là một phương thức để bảo quản thực phẩm bằng cách chế biến và xử lý trong môi trường thiếu khí. Đóng gói giúp ngăn chặn vi sinh vật xâm nhập và nảy nở bên trong.

Để tránh làm thức ăn bị hỏng trong quá trình trước và trong suốt quá trình bảo quản, một số phương pháp đã được sử dụng: diệt khuẩn, nấu chín (và các ứng dụng dựa trên nhiệt độ cao), bảo quản lạnh, đóng băng, sấy khô, hút chân không, chống các tác nhân vi trùng hay bảo quản để giữ nguyên các tính chất ban đầu như, ion hóa bức xạ vừa đủ, ngâm trong nước muối, axít, bazơ.

Hiện nay có rất nhiều đồ ăn đã được chế biến sẵn thành đồ hộp bằng nhiều chất liệu khác nhau như sắt, nhôm, giờ đây người ta cũng sử dụng nhựa, giấy để đóng hộp thức ăn, thức uống.

Thức ăn đóng hộp có tác dụng gì và có hại cho sức khỏe không?

Hiện nay khi cuộc sống ngày càng bận rộn con người có xu hướng sử dụng đồ hộp và các loại thức ăn được chế biến sẵn. Hơn nữa, đồ hộp rất đa dạng về thể loại và mùi vị giúp cho việc chuẩn bị bữa ăn cho gia đình của các bà nội trợ trở nên đơn giản hơn. Ngoài ra, nó cũng rất tiện dụng khi không phải chế biến chỉ cần mở bao bì có thể ăn ngay, thích hợp cho những người bận rộn và ít có thời gian cho việc nội trợ.

Để biết thức ăn đóng hộp có hại cho sức khỏe không thì bạn hãy nhận xét qua các yếu tố cần có để thức ăn được đóng hộp nhé.

Ảnh hưởng của phụ gia và chất bảo quản

Tuy những phụ gia và bảo quản được sử dụng đều nằm trong danh mục cho phép về hàm lượng. Nhưng một khi bạn dùng thường xuyên thì hàm lượng các chất này có thể tích lũy trong cơ thể, tới khi lượng đủ lớn sẽ gây rất nhiều tác hại đến sức khỏe như bệnh tim mạch, thậm chí có thể gây ung thư. Một số loại đồ hộp có lượng chất béo khá cao, thậm chí hàm lượng muối cũng cao vì thế mà có thể gây ra hiện tượng béo phì.



Giá trị dinh dưỡng hạn chế

Trong đồ hộp có giá trị dinh dưỡng không cao, kém hơn so với thực phẩm tươi sống được chế biến trong ngày. Hơn nữa còn sử dụng nhiều đường hóa học không tốt cho thai nhi. Bạn không nên sử dụng đồ hộp trong tháng đầu thai kỳ. Sử dụng lâu với số lượng lớn có thể tăng nguy cơ gây sảy thai hay thai dị tật.

Chế biến và bảo quản

Cách chế biến cũng như bảo quản đồ hộp cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ chất lượng và dinh dưỡng của thực phẩm đóng hộp. Bảo quản không đúng có thể dẫn đến việc thực phẩm bị biến chất.

Ít chất dinh dưỡng: 

Quá trình chế biến thức ăn tươi sống như xào, chiên, nấu hầm hay luộc đã khó có thể bảo toàn những chất dinh dưỡng và vitamin vốn có của thức ăn. Ví dụ như khi chúng ta xào rau, lượng vitamin A, C phân tán rất nhanh trong quá trình hấp thụ nhiệt. Vì vậy, đối với đồ đóng hộp, chất dinh dưỡng sẽ không còn nhiều.

Giảm đi hương vị cuộc sống và sự đa dạng của món ăn: 

đồ đóng hộp luôn có những công thức chế biến nhất định tương ứng với các thành phần bảo quản khác nhau. Nó không đủ khả năng để thể hiện các sắc thái đa dạng tự nhiên của mỗi loại thực phẩm. Đôi lúc chúng không có mùi vị , hương thơm thực chất của sản phẩm. Vì vậy, dùng thực phẩm đóng hộp quá nhiều sẽ khiến chúng ta dần quên mất những hương vị độc đáo của từng món ăn.

Qua những yếu tố trên thì bạn hãy xem có nên dùng thường xuyên đồ hộp không nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét