Nem phùng là một món ăn đặc sản ở Hà Nội và chắc hẳn không ai là không biết đến. Nem phùng sạch là món ăn đã có từ rất lâu đời và được rất nhiều người ưa thích nổi tiếng ở huyện Đan Phượng. Bởi vậy hôm nay ẩm thực xanh Việt sẽ chia sẻ cách làm nem phùng ngon mà lại cực đơn giản cho các bạn, để từ đó bạn có thể giúp thay đổi khẩu phần ăn hằng ngày cho gia đình bạn nhé.
Cách làm nem phùng ngon tại nhà bạn đã biết chưa
Nem phùng làm mồi nhắm rượu cho cánh mày râu thì không gì tuyệt bằng. Bí quyết làm nem phùng ngon dưới đây sẽ khiến mọi người ngạc nhiên về tài nấu nướng của bạn đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt lợn (heo) nên chọn những loại thịt thăn, mông sấn: 200 gram
- Bì lợn: 150 gram
- Gạo tẻ + gạo nếp trộn lẫn theo tỉ lệ 85/15: 300 gram
- Lá sung, lá chuối
- Gia vị
Sơ chế nguyên liệu và tiến hành chế biến nem phùng:
– Đối với thịt lợn
Thịt lợn rửa sạch, cắt ra thành từng miếng nhỏ theo thớ thịt sau đó thả vào nồi nước sôi cho thịt hơi tái rồi vớt ra đĩa
Dùng dao lọc bì, thịt nạc và mỡ ra riêng
Thịt mỡ và thịt nạc thì xắt thành những miếng nhỏ như con trì. Còn bì thì bạn cố lọc hết phần mỡ ra rồi cho bì vào xoong luộc lại lần 2 cho chín. Sau đó bạn dùng dao thái thật mỏng miếng bì tành những sợi khoảng từ 2cm đến 3cm.
– Sơ chế làm thính
Việc này đòi hỏi bạn cần phải có kinh nghiệm rất nhiều và phải có những bí kíp gia truyền thì mới có thể làm ra được những bột thính ngon.
Cho chảo lên bếp đun cho nóng chảo sau đó cho gạo tẻ và một chút gạo nếp (nếp cái hoa vàng thì càng tốt) vào chảo rồi dùng đũa rang đều tay cho vàng, rang đến khi nào gạo có màu chuyển sang màu vàng cánh gián là được. Lưu ý muốn rang thính được ngon thì tốt nhất bạn nên rang thính bằng bếp củi để được hiệu quả tốt nhất. Khi rang gạo, người rang phải dùng tay đảo liên tục và phải biết giữ lửa nhỏ đều, đủ nhiệt thì thính mới khô đều và ngon được.
Sau khi thính đã rang khô và vàng đều thì cho chúng vào cối xay nghiền thành bột. Nghiện cho tới khi nào bột thật mịn và tới thì mới đạt yêu cầu. Công đoạn làm thính rất quan trọng, quyết định món nem có ngon hay không. Làm thính ngon đúng chuẩn chính là bí quyết chế biến nem phùng ngon hoàn hảo nhất.
– Tiến hành trộn
Công việc cuối cùng của bạn là chỉ cần cho bì, thịt, thịt mỡ vừa thái sợi nhỏ cho vào thính vừa rang vàng và trộn đều để ủ.
Lá chuối rửa sạch phơi cho khô sau đó để lá sung non dải lên trên mặt. Tiếp đó cho nem vừa trộn đều vào bên trong rồi gói kín lại, lấy dây buộc xung quanh là được
Với những chia sẻ cách làm nem phùng nhanh gọn hấp dẫn như trên, từ đó bạn có thể áp dụng và làm theo để cả gia đình có thể thưởng thức món nem đặc sản của Hà Nội do chính tay bạn làm nhé.
Chúc bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét