Thứ Năm, 3 tháng 9, 2015

Cùng ngon miệng với thực đơn bữa trưa cho gia đình

Thực đơn bữa trưa cho gia đình cần phải đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và các món được thay đổi linh hoạt để mọi người có những bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày thực đơn phong phú các món ăn lạ miệng chắc chắn cả gia đình sẽ rất thích thú và ăn ngon miệng hơn nhiều.

Cùng ngon miệng với thực đơn bữa trưa cho gia đình

1. Phù trúc cuộn tôm chiên giòn

Phù trúc cuộn tôm chiên giòn cho thực đơn bữa trưa

Nguyên liệu:

- 200g tôm
- 250g thịt nạc xay hoặc thịt gà xay
- Vài lá phù trúc (váng đậu)
- Muối, tiêu, đường hoặc hạt nêm
- 1 lòng đỏ trứng gà (để dán mép lá phù trúc)
- 1 thìa canh bột năng
- Dầu chiên, hành khô, dưa leo ăn kèm.
Cách làm:

Bước 1: Tôm rửa sạch với nước muối pha loãng, bóc bỏ nõn, rút chỉ đen, dùng giấy sạch lau tôm thật khô, giữ lại đầu gạch tôm.

Bước 2:
- Dùng dao băm nhuyễn tôm và gạch tôm hoặc xay nhuyễn.

- Trộn tôm, thịt nạc xay, hành khô thái nhỏ, một ít hạt tiêu, bột năng, một thìa canh dầu ăn, hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, trộn đều, dùng thìa quết nhuyễn. Ướp khoảng 30 phút.

Bước 3: Phù trúc ngâm vào nước lạnh cho mềm, ngâm khoảng 5 phút, vớt ra rổ để cho ráo nước. Nếu lá phù trúc dài thì bạn cắt nhỏ để dễ gói.

Bước 4: Tiếp theo trải miếng phù trúc ra thớt.

Bước 5: Dùng thìa múc một ít hỗn hợp tôm thịt để lên bề mặt miếng phù trúc.

Bước 6: Xếp miếng phù trúc thành hình nhữ nhật hay hình tròn tùy theo sở thích của bạn, dùng lòng đỏ trứng gà để dán mép lại cho kín.

Bước 7: Đun nóng nồi nhỏ, đổ dầu vào, đợi dầu nóng thả từng miếng phù trúc vào chiên đến khi vàng đều hai mặt.

Bước 8: Gắp phù trúc ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn, có thể dùng kèm với tương ớt, dưa leo và cơm trắng.

2. Thịt quay húng lìu thơm lừng

thịt quay thơm lừng cho thực đơn bữa trưa

Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ
Hành tây, tỏi
Gia vị : bột húng lìu, đường, nước mắm


Cách làm:

Bước 1:
- Thịt sau khi mua về bạn rửa sạch để ráo nước.

- Ướp thịt với hành, tỏi (băm nhỏ), 1 thìa bột húng lìu, 1/2 thìa đường trắng, 1 thìa nước mắm (cho 600-700gr thịt).
Ướp trong vòng 2-3 tiếng cho gia vị ngấm vào thịt.

Bước 2: Cho vào chảo 1 thìa dầu ăn, rán vàng cả 2 mặt. Rán ở lửa vừa, đậy vung để thịt chín vào trong miếng thịt.

Món thịt quay sẽ giúp cho bữa cơm trưa đầy dinh dưỡng và ngon miệng.


3. Lẩu riêu cua bắp bò

Bữa trưa với lẩu riêu cua bắp bò


Nguyên liệu:

- Cua đồng: 500g - 1kg (tùy theo số lượng người ăn); sườn sụn: 500g; bắp bò: 500g; đậu phụ: 5 bìa - 10 bìa; mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc: tùy khẩu vị
- Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ (có thể bỏ qua nếu bạn không thích), nhưng mắm tôm làm nên mùi vị rất đặc trưng cho món lẩu riêu cua, khiến cho nước lẩu đậm đà hơn. Nếu nêm mắm tôm thì phải nêm lúc chưa nấu, nếu không mắm tôm sẽ tỏa hương tưng bừng.
- Cà chua: 3-5 quả thái miếng cau.
- Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt…Thêm ít rau muống nhỏ ngọn nếu thích ăn nhiều rau
- Bún sợi nhỏ
- Gia vị chanh, ớt hoặc xì dầu.

Món lẩu cua là một món cực hấp dẫn nhiều dinh dưỡng mà hầu như ai cũng thích thú vì hợp khẩu vị mọi người. Món lẩu cua cho món ăn bữa trưa thì thật là tuyệt vời.

Chúc các bạn ngon miệng với thực đơn bữa trưa này nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét