Ý là một nước nổi tiếng với những món ăn ngon như bánh pizza Ý trứ danh cùng món mì Ý thơm ngon nổi tiếng. Thực chất, đằng sau hai món ăn này, ẩm thực Ý là một quyển sách khá dày mà người đọc có thể đọc miệt mài và đọc mãi.
Khám phá ẩm thực nước Ý mộng mơ
Đặc trưng đầu tiên của ẩm thực Ý chính là sự đa dạng và phong phú, thể hiện không chỉ qua số lượng món ăn, mà ngay cả công thức nấu một món ăn nào đó. Cùng một món ăn, ví dụ như pasta chẳng hạn, mỗi vùng miền khác nhau lại có một công thức với các nguyên liệu khác nhau, khiến cho món mỳ Ý ở mỗi địa phương lại hoàn toàn khác nhau với hương vị đặc trưng cho vùng đó. Thậm chí không chỉ đa dạng theo từng vùng, mà trong một vùng cũng có nhiều biến thể cho một món ăn nào đó, ví như 2 nhà hàng cách nhau có vài dặm, mà thực khách đã có thể thưởng thức 2 đĩa maccheroni (mì ý sợi ống nhỏ) với sốt cá mòi với hương vị hoàn toàn khác nhau rồi.
Đặc trưng đầu tiên của ẩm thực Ý chính là sự đa dạng và phong phú, thể hiện không chỉ qua số lượng món ăn, mà ngay cả công thức nấu một món ăn nào đó. Cùng một món ăn, ví dụ như pasta chẳng hạn, mỗi vùng miền khác nhau lại có một công thức với các nguyên liệu khác nhau, khiến cho món mỳ Ý ở mỗi địa phương lại hoàn toàn khác nhau với hương vị đặc trưng cho vùng đó. Thậm chí không chỉ đa dạng theo từng vùng, mà trong một vùng cũng có nhiều biến thể cho một món ăn nào đó, ví như 2 nhà hàng cách nhau có vài dặm, mà thực khách đã có thể thưởng thức 2 đĩa maccheroni (mì ý sợi ống nhỏ) với sốt cá mòi với hương vị hoàn toàn khác nhau rồi.
Các vùng ẩm thực Ý có đặc trưng riêng của mình, dựa vào những nguồn nguyên liệu tự nhiên mà mỗi vùng có được. Người Ý chú trọng ở hương vị tự nhiên, sự đơn giản thuần khiết trong món ăn và sau cùng mới là nghệ thuật chế biến nhưng cách chế biến cũng đơn giản – được xem như là nguyên tắc chung. Một số vùng của Ý có ảnh hưởng ít nhiều từ những nền ẩm thực nước ngoài như ẩm thực Pháp, ẩm thực Áo, nhưng điều này không làm mất đi vị tinh tế của Ý mà còn góp phần làm cho ẩm thực Ý càng thêm giàu có và đa dạng hơn.
Ẩm thực Ý không chỉ nổi tiếng với những món ăn “kinh điển” như pizza, spaghetti, tiramisu’… mà thế giới còn đặt nó ngang hàng với hội họa, thời trang hay bóng đá… Ẩm thực Ý đa dạng, phong phú và giàu bản sắc như một nền nghệ thuật đi sâu vào cuộc sống thường nhật của con người. Mỗi nguyên tố trong ẩm thực Ý đều đóng vai trò chủ đạo và tạo nên hương vị độc đáo và đặc trưng.
Chúng ta chỉ lấy một ví dụ về dầu oliu, đó là chất lỏng trong suốt, bóng mượt như được dệt nên từ những sợi vàng, không chỉ tượng trưng cho một gia vị tô điểm món ăn. Dầu oliu kể nên câu chuyện quá khứ xa xôi của nhiều vùng trên đất nước Ý, nơi đã làm nên sản phẩm truyền đời từ loại trái cây duy nhất có thể thu hoạch trên vùng núi cằn cỗi. Đó là một trong số những tài nguyên ít ỏi và quí báu của nước Ý trên những mảnh đất thiếu nước.
Về thức uống, nước Ý cũng là miền đất của những thương hiệu rượu vang nổi tiếng trên toàn thế giới. Những thương hiệu rượu vang của Ý không thể không đề cập tới là vang đỏ Chianti, vang đỏ Brunello, vang đỏ VinoNobile di Motepulciano
Điểm qua những nét đặc trưng ẩm thực Ý như trên cho thấy, kinh nghiệm du lịch Ý chắc chắn phải được lưu ý ngay cả khi du khách mới chỉ có ý tưởng đi du lịch ở đất nước này. Với sự giàu có về văn hóa nói chung và ẩm thực nói riêng, nước Ý sẽ khiến bất kỳ du khách nào cũng lâm vào tình cảnh bối rối và luyến tiếc, khi không lựa chọn kỹ và chuẩn bị chu đáo cho mình thông tin chi tiết và những yếu tố đặc trưng nhất nơi mảnh đất tuyệt vời này.
Đọc thêm : Nem Phùng Xanh Việt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét