Thứ Tư, 23 tháng 9, 2015

Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

 Đất nước mặt trời mọc đâu chỉ nổi tiếng với thế giới mangan, với nền văn hoá Á Đông rất riêng. Hơn thế, Nhật Bản còn được biết đến với nền văn hoá ẩm thực tinh tế với những món ngon cầu kì đẹp mắt, ngon miệng.  Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản nhé.

Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản



Ẩm thực Nhật Bản là nền ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa.

Nhật cũng giống như các nước châu Á khác, xuất phát từ nền nông nghiệp lúa, nên cơm được coi là thành phần chính trong bữa ăn của người Nhật. Ngoài ra cá và hải sản là nguồn cung cấp protein chủ yếu của họ. Người Nhật thường chú ý nhiều đến kiểu cách và rất cầu kỳ trong chế biến thực phẩm. Chính những điều này tạo nên hương vị đặc trưng của các món ăn Nhật như các món ăn sống, hấp, luộc...

Đặc trưng nguyên thủy của văn hóa ẩm thực Nhật là thưởng thức hương vị của thức ăn sống, mà không sử dụng nước sốt mùi vị mạnh. Ví dụ điển hình là Sashimi (các lát cá sống) và sushi (cơm trộn giấm phủ cá sống). Sashimi được chuẩn bị khá đơn giản bằng việc cắt cá tươi. Bằng nhiều phương pháp có thể kiếm tra độ tươi của thực phẩm, và việc vệ sinh thực phẩm được thực hiện một cách cẩn thận. Các phương pháp cắt cũng được phát triển một cách đặc biệt nhằm giữ lại mùi vị tuyệt hảo của thực phẩm.



Ẩm thực Nhật Bản cân bằng dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, điều này giải thích cho tuổi thọ cao của người Nhật Bản. Cũng là một thức ăn tốt cho sức khỏe, trà xanh và bánh Nhật Bản là những món đáng chú ý. Trà xanh chứa chất chống oxi hóa như catechin; bánh ngọt của người Nhật không chứa bơ và kem, vì thế khẩu phần ăn của họ rất ít calo. Chúng được phục vụ sau bữa ăn chính của người Nhật. Rượu sake của người Nhật (rượu gạo Nhật Bản) cũng là một món rượu khai vị ngon và kích thích hưng phấn trong khi ăn.

Ngày nay bữa ăn của người Nhật đã có sự Âu hóa bởi những ảnh hưởng của sự tiếp xúc với các nền ẩm thực châu Âu. Trong bữa ăn xuất hiện các sản phẩm sữa, bánh mì, thịt và các sản phẩm làm từ bột mì ngày một nhiều. Bên cạnh đó các món ăn truyền thống vẫn được người dân nơi đây lưu giữ và phát triển cũng như bảo tồn và phát triển có chọn lọc nền văn hóa nói chung của người Nhật.

Đọc thêm : nem Phùng Hà Nội

0 nhận xét:

Đăng nhận xét