Thứ Ba, 22 tháng 9, 2015

Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực góp phần không nhỏ trong việc tạo nên nét văn hóa lâu đời và đặc sắc của Hàn Quốc, thể hiện phong tục, tập quán và con người nơi đây. Sự phong phú về thể loại cùng nhiều đặc trưng riêng của người Hàn Quốc thấm đẫm trong từng món ăn gọi tên xứ nhân sâm.

Nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc



Do điều kiện khí hậu thuận lợi ở Hàn Quốc người ta nuôi trồng và sản xuất được rất nhiều loại thực phẩm theo mùa – chẳng hạn như các loại hạt, các loại đậu, rau củ quả và hải sản. Cũng bởi vậy người Hàn nổi tiếng với rất nhiều món ăn từ các thực phẩm kể trên, với cách chế biến và bảo quản đặc biệt như các loại nước chấm, kimchi, hải sản muối…

Khi nhắc tới bữa ăn của người Hàn, hẳn bạn không thể không trầm trồ trước sự ‘hoành tráng’ với cả chục món ăn được bày biện cẩn thận, không kể là bữa sáng hay bữa tối. Ngoài ra, văn hóa ẩm thực Hàn Quốc cũng rất thú vị với những truyền thống đặc sắc như chia sẻ thức ăn với những người hàng xóm, những bữa ăn gia đình nơi cả nhà có thể quây quần trò chuyện bên nhau…Với đặc điểm địa hình là núi và đồng bằng chiếm phần lớn bề mặt cùng là biển cả bao quanh ba phía, đất nước Hàn Quốc có một nguồn tài nguyên dồi dào về thủy hải sản, nông nghiệp với các kĩ thuật trồng trọt lúa phát triển từ rất lâu đời.

Người Hàn Quốc nói riêng và người châu Á nói chung đều rất coi trọng lễ nghi, mỗi bữa ăn không chỉ là dịp cả nhà quây quần bên nhau mà còn là dịp thể hiện sự tôn trọng dành cho các thế hệ thành viên trong gia đình, hay tình cảm bạn bè. Những quy tắc trong ăn uống của người Hàn Quốc cũng được định hình, tùy vùng miền mà những quy tắc này được thay đổi đôi chút, nhưng đều có cùng nguồn gốc ý nghĩa sâu sắc, tạo nên truyền thống văn hóa của đất nước.

Kim chi - món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc


Món ăn chính của người Hàn là cơm, tuy nhiên mỗi vùng, miền hay mỗi mùa khác nhau lại có những món ăn riêng, độc đáo. Thức ăn chủ yếu là các loại rau xanh luộc tái, xào hoặc tẩm, trộn gia vị như dưa chuột muối, rau trộn sống…; canh có nhiều nước dùng và thành phần chính là thịt, rau, cá, rong biển, xương hay lòng bò, lòng heo; các món hầm và kim chi. Kim chi là món ăn nổi tiếng của người Triều Tiên nói chung, người Hàn Quốc dùng kim chi trong hầu hết các bữa ăn. Kim chi có tới cả trăm loại nhưng được ưa chuộng hơn cả là kim chi cải thảo. Vị thơm cay nồng của tương ớt Hàn Quốc cùng vị chua ngọt khó quên của rau lên men tạo nên hương vị khó quên và dinh dưỡng cho món ăn này. Món ăn thường có nhiều màu sắc: màu vàng của trứng rán, màu đỏ của tương ớt, màu xanh của rau, màu đen của rong biển, màu trắng của nấm kim châm...Do đó mà việc chế biến, trình bày cũng lắm công phu, tinh tế và mang tính thẩm mỹ cao.

Nhắc tới văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, điều ấn tượng đầu tiên có lẽ là những quy tắc sắp xếp và tổ chức bữa ăn đầy rắc rối và khá khắt khe. Tuy vậy, vẫn do sự ảnh hưởng của đạo Khổng mà các bữa ăn cầu kì và kiểu cách như vậy, từ trong cách lễ hội, lễ nghi đến những ngày như đầy tháng, đám cưới, đám tang hay các ngày kỉ niệm khác vẫn ngày càng phát triển và được ưa chuộng. 

Bạn hãy tự mình trải nghiệm nét văn hóa Hàn Quốc đặc sắc này hoặc có thểm theo học ngành ẩm thực khi có dịp đặt chân đến Hàn Quốc để thấy được vô vàn điều lý thú sau những món ăn của người Hàn.

Đọc thêm : nem Phùng Hà Nội

0 nhận xét:

Đăng nhận xét