Thứ Tư, 14 tháng 10, 2015

Đặc sản ẩm thực miền Bắc

3 Miền nước ta đều có nền ẩm thực rất phong phú. Bài viết này chúng tôi muốn tìm hiểu kỹ hơn về đặc sản ẩm thực miền Bắc để bạn đọc có thể hiểu chi tiết hơn về vùng đất Lân - Long Quy Phụng này.

Nem Nắm - Nam Định

Đặc sản ẩm thực miền Bắc

Bắc bộ là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc chọn món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ. Các món đặc trưng của người miền Bắc: phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể..

Món ăn miền Bắc không chỉ chú trọng vào những món trong ngày lễ Tết, một đặc trưng nữa rất Bắc bộ chính là những món quà bánh. Đây không phải là những món ăn để no những nó lại đem lại cho người ta nhiều háo hức, đặc biệt, nó lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Các món đặc trưng: các loại mứt làm từ sấu, bánh cốm…

Qua từng địa danh bạn sẽ biết nhiều hơn về những đặc sản đặc trưng từng vùng miền. Nếu Bắc Ninh có bánh Phu Thê thì Hải Dương có bánh đậu xanh, Hưng Yên có nhãn lồng, Nam Định có nem Nắm...

Những món ăn này có tính đặc trưng riêng không phải nơi nào cũng có thể làm được nên người ta mới có thể thưởng thức đúng hương vị của món ăn ở nơi cội nguồn của nó.

Khi nhắc đến món ăn nào người ta nhớ ngay đến địa danh gắn liền với món ăn đó. Không phải tự nhiên mà nó được gọi là đặc sản đâu nhé mà nó cần trải qua một thời gian dài được cha ông ta chắt lọc gìn giữ công thức chế biến và được thực khách công nhận mới khiến nó nổi tiếng như vậy.

Đọc thêm : nem Phùng Hà Nội

0 nhận xét:

Đăng nhận xét