Phở là một món ngon có tiếng ở Hà Nội. Các Quán Phở Ngon Hà Nội thì có khá nhiều, nằm rải rác ở khắp các quận Nội Thành. Ở mỗi một vùng miền, phở lại mang những màu sắc và hương vị đặc trưng. Nhưng có lẽ, chỉ phở Hà Nội mới mang đến cho thực khách những cảm nhận tinh tế nhất khi thưởng thức.
Phở Hà Nội
Phở Hà Nội |
Tập ký "36 phố phường" của nhà văn Thạch Lam khen cái ngon của một hàng phở gánh đỗ cạnh cây hương trong sân nhà thương Phủ Doãn, bát phở rỏ mấy giọt cà cuống. Cả thành phố chỉ có một hàng phở cà cuống ấy. Nguyễn Tuân thường cười: "Cái nước chè tươi nóng bỏng môi, cái bánh đậu xanh ngọt xít cổ, lại đến phở cà cuống, cái sự thích của anh nghiện vừa buông dộc tẩu xuống, kể cũng đáng viết cho ra nhẽ". Đã từ lâu lắm rồi phở đã trở thành một thứ đại diện bản sắc dân tộc, đặc thù món ăn của người Hà Thành nói riêng và người Việt nói chung.
Không biết phở có tự bao giờ, chỉ biết phở luôn luôn chiếm một vị trí vô cùng đặc biệt trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Đối với họ, phở như một món quà vô giá và là một trong những bữa ăn hàng ngày, có thể dùng sáng, trưa hay tối… Nước dùng phở của Hà Nội được hầm kĩ càng từ xương ống bò. Ngày trước, để nấu được nồi nước dùng ưng ý, người ta sử dụng những chiếc bếp than tổ ong, rất lâu mà hiệu quả thấp, bây giờ công việc này diễn ra dễ dàng hơn nhiều nhờ những chiếc nồi nấu phở hiện đại.
Người Hà Thành vốn nổi tiếng về sành ăn và thanh lịch cả trong giao tiếp lẫn trong ăn uống. Vẻ đẹp nhẹ nhàng, cầu kỳ, trọng chất chứ không trọng số đã trở thành đặc trưng cho nghệ thuật ẩm thực Hà Thành. Người Hà Thành rất biết chọn nơi, chọn cửa hàng để thưởng thức món ăn, và khi đã hợp khẩu vị thì lại rất chung thuỷ với món ăn nơi đó.
Thường là khi đi ăn, người ta ngồi vào bàn rồi mới gọi món và đợi phục vụ mang đến tận nơi. Tuy nhiên vẫn còn một quán mà có lẽ là duy nhất ở Hà Nội với phong cách phục vụ khác biệt là để khách hàng tự phục vụ. Khách muốn ăn phở ở đây phải trả tiền trước, xếp hàng và tự tay bê bát phở của mình rồi loay hoay tìm chỗ ngồi, có khi cầm bát phở mãi mà không có chỗ ngồi để thưởng thức, vậy mà hàng phở đó luôn đắt hàng.
Không phải vì cái việc xếp hàng khiến đông khách mà thực chất là ở chất lượng phở. Vì vậy dù đông và đợi lâu đến mấy người ta cũng vẫn đến ăn vào mỗi buổi sáng. Có nhiều thực khách ở cách xa cả chục ki-lô-mét vẫn có mặt ở đây vào mỗi buổi sáng. Đó là hàng phở ở 49 phố Bát Đàn, Hà Nội, hay còn gọi theo tên mà thực khách đặt cho đã gắn liền với nó mấy chục năm nay là phở “xếp hàng”.
Đọc thêm : nem Phùng - đặc sản Hà Nội
0 nhận xét:
Đăng nhận xét