Trong số những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam thì nem là một trong số những ứng cử viên sáng giá. Nem được dùng trong những dịp lễ, tết, trong các đám cưới hỏi, và đặc biệt là thường xuyên xuất hiện trên bàn nhậu của đấng mày râu. Sau đây là 5 món nem đặc sản nổi tiếng mà bất cứ ai cũng nên nếm thử.
Đặc sản nem ngon trên đất Việt.
Nem mắm Giao Thủy |
NEM PHÙNG
Đặc sản nem Phùng |
Nem Phùng (trước là Hà Tây, giờ thuộc Hà Nội) gần giống như nem nắm Giao Thủy Nam Định nhưng nguyên liệu chính và chủ yếu nhất là bị lợn đã luộc chín và nem có ít thịt, ít mỡ, hơn. Nguyên liệu của nem rất đơn giản và bất cứ ai cũng có thể tìm mua dễ dàng nhưng quá trình chọn lựa, chế biến cầu kì thì mới có món nem Phùng ngon được.
Nem Phùng thường ăn kèm với lá sung, đinh lăng, chấm với nước tương vàng chứ không phải là nước mắm thông thường như một số loại nem khác. Bạn có thể dùng chính lá sung hoặc bánh đa nem để cuốn. Nếu thích, bạn cũng có thể chấm nem với tương ớt để tạo thêm hương vị mới. Khi thưởng thức nem, ta có thể cảm nhận được hương vị của từng nguyên liệu cứ quyện trộn vào nhau tạo nên một cảm giác vô cùng đặc biệt, thơm thơm, giòn giòn lại bùi bùi rất cuốn hút.
NEM CHUA THANH HÓA
Đặc sản nem chua Thanh Hóa |
Nem chua được làm ở nhiều nơi nhưng chỉ có ở mảnh đất xứ Thanh người ta mới tìm được hương vị tuyệt vời nhất. Nem Thanh Hóa vừa có vị chua, vừa cay lại có cả vị mặn mà của gia vị ớt, tỏi, hạt tiêu lại xen lẫn vị ngọt của thịt làm ta cứ muốn thưởng thức mãi chẳng muốn dừng.
Để món nem ngon đặc trưng thì cần có bí quyết của người làm và chắc chắn rằng với người Thanh, bí quyết ấy đã làm nên niềm tự hào của ẩm thực nơi đây. Nguyên liệu làm nem chua chính bao gồm thịt nạc xay nhuyễn, bì lợn luộc chín, thính (là gạo tẻ rang vàng, xay nhỏ mịn), các gia vị tiêu bắc, muối tinh và bột ngọt, ớt, tỏi tươi, lá đinh lăng vừa đủ, ngoài ra còn có men...
Bất kỳ ai khi dừng chân tại đất Thanh Hóa thì đều muốn mua nem chua về làm quà cho người thân và bạn bè để cùng nhau thưởng thức tinh hoa ẩm thực này. Từng chiếc nem được bọc trong nhiều lớp lá chuối khiến người ta hồi hộp biết bao mỗi lần thưởng thức, khi bóc lớp vỏ ngoài lộ ra phần thịt nem hồng tươi mới, hương đặc trưng cuốn hút, thích thú vô cùng.
Đọc thêm : cách làm nem Phùng.
Đọc thêm : cách làm nem Phùng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét