Thứ Tư, 19 tháng 8, 2015

Cách làm nem chua Thanh Hóa cực ngon tại nhà

Nem chua là món ăn sử dụng thịt lợn, độ lên men của lá và cám gạo để ủ chín, nem có vị chua ngậy rất đặc trưng. Cách làm nem chua Thanh hóa ngon đúng điệu sẽ không mấy dễ thành công nếu như bạn không nắm rõ về món ăn và tuần tự từng bước đúng chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được món nem chua đặc sản Thanh Hóa tuyệt vời ngay chính tại nhà mình một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Món nem chua Thanh Hóa rất ngon, cách làm nem chua Thanh Hóa hấp dẫn tại nhà cho gia đình bạn rất đơn giản.


Đặc sản nem chua xứ Thanh ngon nức tiếng

Nem chua ngon là tất cả sự hòa quyện giữa vị thơm ngon và béo ngậy của thịt, sự lên men của lá ổi, sung, và đinh lăng để ủ chín tạo nên đủ mùi vị chua, vị đậm đà của gia vị vừa phải … Thành phẩm nem chua màu hồng, cầm chắc tay và thơm bùi vị các loại lá nữa.


Để làm được món nem chua đặc sản Thanh Hóa các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

- Lá chuối: lá chuối gói nem tốt nhất là lá chuối ngự phải vừa xanh vừa dầy để khi chúng ta lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.

- Giấy bóng: dùng để bọc thân nem nếu bạn muốn bảo quản dài ngày

- Giây chun: dùng để buộc khi gói nem xong

- Lá đinh lăng (hoặc kèm theo lá ổi)

- Tỏi (thường là 2 củ) thái lát các tép tỏi cho mỏng tùy khẩu vị bạn có thể cho tỏi ít hoặc nhiều

- Ớt tươi: cũng tùy người ăn mà cho

- Thịt nạc mông (lợn): 1kg

- Bột thính gạo: 100gr

- Bì lợn: 200gr

- Phụ gia khác: muối, đường, tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (tạo độ giòn rắn & kết dính cho nem)


Các bước làm món nem chua Thanh Hóa siêu ngon


Bước 1

Thịt nạc đem giã, xay nhuyễn (chú ý xay khi thịt vẫn còn hơi nóng phả ra. Tuyệt đối không thể để thịt nguội, xay khi thịt còn nóng mới tạo độ bóng cũng như sự kết dính cho nem trong quá trình ủ lên men.

Bước 2

Trộn hỗn hợp thịt và bì lợn: Cho thịt và bì lợn vào một cái tô lớn, cho thêm một chút muối, đừng, bột ngọt, nước mắm cốt cá, tỏi, ớt, hạt tiêu tiêu, thính và bột năng vào trộn thật đều (Chú ý cho lượng gia vị vừa phải, không nên quá nhiều để tránh nem chua bị nồng mùi)

Bước 3

Mang hỗn hợp thịt trên ra chia nhỏ thành những mảng nhỏ dài khoảng 7cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói. Chúng ta cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa.

Bước 4

Quấn lá đinh lăng (lá ổi) bên ngoài, bọc lá chuối 6-7 lớp và dùng dây chun buộc lại cẩn thận gọn gàng sẽ rất đẹp mắt.

Bước 5

Để nơi thoáng mát 3-5 ngày là nem chín có thể đem ra ăn được.

Với các bước làm nem chua ngon đúng điệu như trên thì việc tự chế biến món đặc sản cho gia đình thưởng không còn quá khó khăn như chúng ta thường nghĩ.
Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm : cách làm nem Phùng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét