Xuất xứ từ Nam Định, đến hiện tại, món nem tai đã trở nên phổ biến tại Hà Nội. Hầu hết các chợ lớn bé đều bán nem tai, rồi các cửa hàng “đặc sản” nem tai cũng đua nhau mọc lên. Đây là món ăn đơn giản với nguyên liệu chính là tai heo luộc được thái thành từng lát mỏng và trộn với thính. Khi ăn, bạn có thể dùng bánh tráng, cuốn nem tai cùng với các loại rau như lá sung, đinh lăng, xà lách, kinh giới... và đi kèm chén nước mắm ớt tỏi được pha chua ngọt.
Nem tai trộn thính là món ăn phổ biến ở miền Bắc.
Nem tai trộn thính |
Năm 1994, món nem được giới thiệu với thực khách Thủ đô. Không lâu sau, món ăn dân dã này đã trở thành thương hiệu nổi tiếng gắn với tên tuổi bà Hồng. Để có một món nem tai trộn thính ngon miệng thì bạn phải trải qua khá nhiều công đoạn trong quá trình chế biến và cần có tay nghề.
Nem tai được ăn kèm với lá sung, đinh lăng, mơ, kinh giới. Các thứ lá này có vị chát, hăng, cay tự nhiên. Khi thưởng thức, nem tai được cuộn vào chiếc bánh đa nem kèm với một vài miếng sung muối chua, một ít lá sung, lá đinh lăng, một vài lá kinh giới, cộng với một lát giò lụa hoặc một nửa chiếc nem chua. Vừa ăn vừa nhấp ít nước chấm đủ để cảm nhận vị bùi, ngậy của bì tai, giòn giòn của sụn và cay sực lên mới là thú vị. Món nem tai nổi nhất ở vị thính.
Nem tai Hà Thành |
Nem tai là món ăn chơi, thế nên thời điểm ăn ngon nhất là vào buổi chiều, trước giờ cơm tối. Người dân Hà Nội với đủ mọi tầng lớp cũng đã rất quen với thời gian này, cứ chiều đến là họ tấp nập ngồi vào các quán bình dân với những chiếc ghế nhựa nhỏ để thưởng thức.
Nem Phùng Hà Thành |
Và không chỉ có nem tai, quán còn bán các món đặc sản khác như nem chua, nem Phùng, nem nướng.... Đấy đều là những loại nem đặc sản trên khắp mảnh đất Việt. Nhưng không phải nơi nào cũng có những loại nem ngon đúng vị, vì thế bạn nên chọn cho mình một địa chỉ uy tín để mua.
Chúc bạn tìm được cho mình món nem ngon!
Đọc thêm : cách làm nem Phùng.
Đọc thêm : cách làm nem Phùng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét