Để nhắc đến món ăn của thị trần Phùng Thì không ít nhưng câu được đăt ra như: mua nem phung ở đâu ngon, nem phung làm như thế nào cho ngon nhất, hiệu nào nổi tiếng hay cơ sơ sản xuất nào uy tín....
Các của hàng người ta làm Nem phùng như thế nào mà ngon vậy.
Để chế biến được món nem phùng ngon như ngoài hàng trước tiên bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. Nguyên liệu không đảm bảo thì sẽ làm hỏng mất mùi hương vốn có của nem phùng Đan Phượng.
Chuẩn bị nguyên liệu.
- Thịt lợn 200g ( bạn có thể lựa chọn thịt thăn hoặc mông sấn )
- Bì lợn khoảng 150g
- Bột thính bạn có thể mua hoặc tự làm cũng được.
- Lá sung, đinh lăng, lá chuối tươi
- Gia vị: muối, mì chính, tiêu, nước mắm
Thịt lợn rửa sạch và cho vào nồi luộc sơ qua, vớt ra rồi lọc bì riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt tất cả thành sợi nhỏ có độ dài vừa phải ( Lưu ý là bạn phải xắt thật mỏng). Sau khi xắt xong thì trộn với gia vị muối, mắm, tiêu, mì chính
vừa ăn. Ướp trong khoảng 15 phút sau đó bạn hãy trộn với nước cốt chanh và ớt. Sau đó lại để khoảng 10 phút nữa cho ngấm đều hết gia vị . Tiếp theo bạn hãy trộn hỗn hợp thịt heo, bì với thính.
- Cuối cùng bạn hãy gói nem bằng lá chuối tươi ở bên ngoài, ở bên trong bạn để cả lá sung lót bên dưới và để nem lên trên. Phải cột bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang và phải nhuộm đỏ như làm một chút duyên bắt mắt
Món ăn này ngoài việc sử dụng trên bàn nhậu thì nó còn là một món ăn mà rất nhiều người lựa chọn để làm khi có tiệc tại nhà.
Thịt được thái theo thớ, cắt ra từng miếng nhỏ, nhúng nước sôi cho tai tái, vớt ra lọc bì riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt nhỏ như con trì, trộn với gia vị muối mắm vừa phải.
- Bì lợn lọc hết mỡ và phải luộc hai lần. Khi mảnh bì mỏng và trong mới thái nhỏ như sợi miến dài độ hai đến ba phân. Lưu ý là phải xắt thật mỏng.
- Một trong những việc khó khăn nhất vẫn phải hoàn toàn làm thủ công là việc rang thính. Đây là công đoạn phức tạp, đóng vai trò quyết định và đòi hỏi bí quyết gia truyền.
- Gạo tẻ và một chút gạo nếp (nếu được nếp cái hoa vàng thì tốt nhất) được rang đều tay đến khi có màu như cánh gián và phải rang bằng than củi, bởi rang bằng bếp than đá sẽ làm mất đi mùi vị của thính.
- Người rang phải liên tục đảo đều tay và lửa vừa phải cho đủ nhiệt, gọi là om. Có vậy thính mới khô đều và có màu nâu sáng. Đó là
Tiếp theo là trộn chung thính với bì và thịt heo tái đã xắt để ủ. Nem muốn gói to hay nhỏ tùy ý nhưng phải bọc trước bằng lá sung non, rồi mới gói lá chuối tươi ở bên ngoài và lấy dây cột lại, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là "quả nem". Phải cột bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang và phải nhuôm đỏ.
Bạn không có thời gian thực hiện hãy đặt ngay Nem phung Xanh Việt
vừa ăn. Ướp trong khoảng 15 phút sau đó bạn hãy trộn với nước cốt chanh và ớt. Sau đó lại để khoảng 10 phút nữa cho ngấm đều hết gia vị . Tiếp theo bạn hãy trộn hỗn hợp thịt heo, bì với thính.
- Cuối cùng bạn hãy gói nem bằng lá chuối tươi ở bên ngoài, ở bên trong bạn để cả lá sung lót bên dưới và để nem lên trên. Phải cột bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang và phải nhuộm đỏ như làm một chút duyên bắt mắt
Món ăn này ngoài việc sử dụng trên bàn nhậu thì nó còn là một món ăn mà rất nhiều người lựa chọn để làm khi có tiệc tại nhà.
Thịt được thái theo thớ, cắt ra từng miếng nhỏ, nhúng nước sôi cho tai tái, vớt ra lọc bì riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt nhỏ như con trì, trộn với gia vị muối mắm vừa phải.
- Bì lợn lọc hết mỡ và phải luộc hai lần. Khi mảnh bì mỏng và trong mới thái nhỏ như sợi miến dài độ hai đến ba phân. Lưu ý là phải xắt thật mỏng.
- Một trong những việc khó khăn nhất vẫn phải hoàn toàn làm thủ công là việc rang thính. Đây là công đoạn phức tạp, đóng vai trò quyết định và đòi hỏi bí quyết gia truyền.
- Gạo tẻ và một chút gạo nếp (nếu được nếp cái hoa vàng thì tốt nhất) được rang đều tay đến khi có màu như cánh gián và phải rang bằng than củi, bởi rang bằng bếp than đá sẽ làm mất đi mùi vị của thính.
Nem phùng đặc sản Đan Phượng
- Người rang phải liên tục đảo đều tay và lửa vừa phải cho đủ nhiệt, gọi là om. Có vậy thính mới khô đều và có màu nâu sáng. Đó là
Tiếp theo là trộn chung thính với bì và thịt heo tái đã xắt để ủ. Nem muốn gói to hay nhỏ tùy ý nhưng phải bọc trước bằng lá sung non, rồi mới gói lá chuối tươi ở bên ngoài và lấy dây cột lại, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là "quả nem". Phải cột bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang và phải nhuôm đỏ.
Bạn không có thời gian thực hiện hãy đặt ngay Nem phung Xanh Việt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét