Sở dĩ gọi là nem nướng bởi đây là món ăn được làm từ thịt lợn sống trộn với thính cùng với một số loại gia vị gói trong lá chuối cho lên men chua và đem nướng qua than hồng rồi mới thưởng thức.
Nem nướng là một trong những đặc sản của Thanh Hóa.
Nem nướng Thanh Hóa |
Nem nướng không chỉ có xứ Thanh mới có, nó còn là đặc sản của rất nhiều vùng miền như Huế, Nha Trang... nhưng cách chế biến và nguyên liệu của mỗi vùng đều khác nhau, trong số đó thì nem nướng xứ Thanh nổi lên với hương vị thơm ngon mà hiếm có loại nem nào có được. Món nem nướng có thể gói ăn kèm lá sung chấm mắm hoặc ăn cùng tương ớt. Được thưởng thức món nem nướng thơm lừng, nóng hổi khi tiết trời trở lạnh thì thật không gì tuyệt vời bằng.
Nguyên liệu để làm món nem nướng mà nhiều người thường sử dụng là thịt lợn nạc vai, bì lợn, bột thính (làm từ gạo rang), tỏi ớt, hạt tiêu, bột canh, lá đinh lăng, lá chuối (dùng để gói nem). Bóc hết lớp vỏ lá chuối bên ngoài, bày món nem nướng ra đĩa, mùi thơm từ lớp vỏ lá chuối, thính gạo cùng vị chua dịu từ thịt lợn đã lên men quyện với nhau bốc lên rất hấp dẫn.
Nem nướng xứ Thanh |
Nem nướng là một trong số những loại nem hay có mặt trong các bữa nhậu của đấng mày râu, ngoài ra thì nem chua, nem Phùng, nem tai, nem mắm cũng rất được ưa chuộng bởi hương vị đậm đà khó quên.
Một trong những loại nem đặc sản nổi tiếng: nem Phùng |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét