Món chè đỗ đen không cần phải nói thì nó cũng là một món chè giải nhiệt của người dân Việt Nam, nhắc đến chè đỗ đen là nhắc con người ta nhớ về quê hương nguồn cội. Cách nấu chè đỗ đen như nào cho ngon nhất mà bạn nên biết để làm ra những nồi chè ngon hấp dẫn cho gia đình mình cùng thưởng thức.
Cách nấu chè đỗ đen ngon nhất và hấp dẫn nhất tại nhà xua tan cơn nóng mùa hè.
Món chè này nấu khá là đơn giản, hay nói cách khác ai cũng có thể nấu được để thanh lọc và giải nhiệt, đẩy lùi cái nắng nóng khắc nghiệt ngày hè. Thế nhưng để nấu được ngon thì cần phải có bí quyết, bài chia sẻ dưới đây mình xin giới thiệu đến các bạn bí quyết nấu chè đỗ đen ngon không kém ngoài quán.Chọn đỗ đen như nào là ngon?
Chọn đỗ đen đều hạt và vỏ xanh ngon
Cũng như các loại chè khác, món ngon thì trước hết nguyên liệu phải ngon. Bí quyết đầu tiên cần để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn là phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to, màu vỏ nhợt nhạt, hay rổ đỗ đen hạt không đều.
Nguyên liệu:
- 400gram đỗ đen
- Đường cát.
- Có thể chuẩn bị thêm (nếu thích): dừa sợi tươi, vani, bột
sắn dây.
Chè đỗ đen giải nhiệt ngày hè
Cách làm:
- Đỗ đen đãi sạch, những hạt nổi nhặt bỏ. Nếu có thời gian
và chưa cần ăn ngay, bạn nên ngâm đỗ 4-5 tiếng giúp thời gian ninh đỗ ngắn hơn, đỗ sẽ nhanh nhừ hơn.
- Đỗ đen rửa sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập và dùng ngón tay đo, ngập 2
đốt ngón tay và ninh đỗ. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bạn bật nồi sang
chế độ ủ.
- Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế
độ nấu sôi để chè sôi lại. Vài phút sau, bạn kiểm tra thì hạt đỗ đã nhừ rồi.
- Sau khi hạt đỗ đã nhừ, sử dụng muôi thủng vớt hết
đỗ ra một cái nồi khác và chừa lại phần nước đỗ đen trong nồi.
- Đảo đều 300gr đường cát với hạt đỗ rồi đun lên cho đến
khi đường tan hết thì tắt bếp. Bước này chính là bí quyết để làm món chè đỗ đen ngon hơn vì hạt đỗ sẽ ngấm vị ngọt khi đun riêng với đường hơn là cho đường trực tiếp vào nồi có cả nước đỗ.
- Tiếp đó, đổ hạt đỗ trở lại nồi nước, bạn cho thêm đường cho
vừa khẩu vị.
- Muốn chè đỗ đen sánh và thơm, bạn hãy hòa chút bột sắn
dây và thêm vani vào. Lúc múc chè ra ăn, bạn cũng có thể cho thêm ít sợi dừa
tươi nữa nhé. Dừa tươi rất hợp với chè đỗ đen, làm món chè đỗ đen hấp dẫn hơn nhiều.
- Nhiều người lại chỉ thích ăn chè đỗ đen nguyên chất và
không cho thêm bất cứ thứ gì. Với món chè đỗ đen nguyên chất ninh nhừ, bạn có thể
để vào ngăn mát tủ lạnh để tiện dùng trong cả ngày.
Chè đỗ đen chân châu cũng rất ngon và đẹp mắt
Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món chè đỗ đen bằng cách
cho thêm nha đam hoặc trân châu… tùy vào sở thích của các thành viên trong gia
đình. Trên đây là một bí quyết nấu chè đỗ đen ngon thanh mát cơ thể và tốt cho sức khỏe cả gia đình.
Chúc bạn thành công với cách nấu chè đỗ đen này nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét