Nem chua của Thanh Hóa cũng là món ăn và cũng là niềm tự hào của của những người dân vung đất nơi đây. Nó là món ăn được đúc kết những kinh nghiệm từ bao đời nay, và cần phải có tâm huyết thật sự với nhau.
Nem chua Thanh Hóa vừa quen vừa lạ đối với rất nhiều thực khách.
Nem chua được chế biến rất kỳ công, và trải qua nhiều giai đoạn kỹ lưỡng, từ giai đoạn chọn nguyên liệu cho tới khi nem chua được hoàn thiện và bảo quản nem chua đúng cách. Có như vậy mới tạo ra được nem chua chua, có hương vị đặc trưng.Để làm được món nem chua ngon thịt làm nem chua phải là thịt nóng, đó là thịt mới được xẻ ra từ con lợn ngay sau khi cạo lông. không được rửa với nước lạnh, mà phải đem chế biến ngay vì khi thịt nguội nem chua sẽ không còn độ bóng và giảm sự kết dính trong quá trình lên men.
Nem chua Thanh hóa vừa quen vừa lạ
Bì lợn để làm nem chua Thanh Hóa cũng phải chọn rất kỹ, lợn lấy bì phải là lợn cạo chín, nghĩa là làm bằng nước sôi. Có như thế lông mới sạch và khi chế biến nem chua sẽ đỡ tốn thời gian. Để có những sợi bì trong, ngon, người làm nem chua phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì, cho tới khi lớp bì mỏng, trắng tinh, trong suốt thì được. Bì càng làm kỹ bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu.
Bạn có thể xem bài viết về Nem phùng Đan Phượng
Sau khi nguyên liệu chính để làm nem chua là thịt lợn và bì đã xong, người làm nem chua sẽ trộn hai hỗn hợp này lại với nhau cùng các loại gia vị muối, bột ngọt, đường, nêm thêm chút nước mắm cho thơm. Sau đó mang hỗn hợp thịt trên ra đóng gói thành những chiếc nem chua.
Mỗi một chiếc nem chua được người gói cho kèm thêm chút tỏi, lá đinh lăng, ớt, những phụ gia này có tác dụng làm cho hương vị nem chua trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn và cũng là để cân bằng giữa lạnh (nem chua ) với nóng ( lá đinh lăng, ớt ). Lá chuối gói nem chua phải là lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy, để đảm bảo nem lên men đều và không bị hỏng. Chỉ cần ủ nem trong 3-4 ngày là có thể sử dụng được. Vì đây là thời gian lý tưởng cho nem chua Thanh Hóa chín vừa đủ chua, độ cay và mang hương vị đặc chưng của nó.
Nem phùng Xanh Việt món ăn quen thuộc
Ngoài Nem chua Thanh Hóa thì có rất nhiều những loại nem khác nhau mà ai ăn một lần cũng không thể nào quên hương vị của nem như: Nem phùng Đan Phượng, Nem phùng Xanh Việt, Nem nắm Nam Định, Nem bùi Bắc Ninh....
Bạn có thể liên hệ đặt mua Nem phùng Xanh Việt
0 nhận xét:
Đăng nhận xét